Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Do sự thay đổi hormone xảy ra trong những ngày của chu kì kinh nguyệt khiến mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn. Mụn xuất hiện trong những ngày này không chỉ xuất hiện ở một hai chị em mà là vấn đề chung khá phổ biến.

Nhiều bạn cảm nhận mình có những thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần, ví dụ như dễ xúc động hơn, dễ nổi cáu hơn, đặc biệt trên mặt có xuất hiện nhiều trứng cá hơn. Điều này có thể làm cho các bạn gái cảm thấy tồi tệ vô cùng.

Sự thay đổi các nội tiết tố lại gây ra mụn

Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Hormone là thủ phạm khiến các tuyến dầu hình thành. Các kích thích tố androgen cũng là các nội tiết tố có thể làm gián đoạn hay làm tắc tuyến dầu gây ra bã nhờn. Những bã nhờn có nghĩa vụ phải giữ độ ẩm trong da.

Những thay đổi về niêm mạc của tuyến bã nhờn cộng với nang tóc dẫn đến sự xuất hiện các tế bào da chết và da nhờn, làm ngăn chặn lỗ chân lông của bạn và mụn trứng cá sẽ bắt đầu xuất hiện.

Các loại mụn trứng cá

Có hai loại mụn thường xuất hiện trên da mặt nhất đó là mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mụn đầu trắng là một dạng mụn bọc bên dưới lỗ chân lông và đầu của nó không lên được trên bề mặt da. Gọi là mụn đầu trắng vì các vết sưng dưới da của bạn sẽ có màu trắng.

Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Mụn đầu đen có dạng hở và là một nốt sưng màu đen trên da. Bạn cũng có thể có mụn mủ hoặc bị mụn sưng đỏ trên da.

U nang là những tổn thương trong làn da. U nang thường lớn hơn các loại mụn, chúng chứa chất lỏng và rất mềm mại khi chạm vào. Những u này có thể gây ra sẹo cho da của bạn nếu không được loại bỏ một cách cẩn thận. U nang là những hình thức tồi tệ nhất của mụn trứng cá mà bạn có thể bị.

Chăm sóc da đúng cách khi bị mụn trứng cá

– Bỏ thói quen sờ tay lên mặt để nặn, cạy mụn vì sẽ gây bội nhiễm, tổn thương da và tạo sẹo.

– Hạn chế các yếu tố gây bít tắc lỗ chân lông như: lạm dụng mỹ phẩm, đổ mồ hôi nhiều.

– Chọn lựa các sản phẩm rửa, dưỡng phù hợp với từng loại da mặt: các sản phẩm rửa không gây kích ứng, không chứa các chất tẩy rửa mạnh…

Mụn trứng cá trong ngày đèn đỏ

Nên rửa mặt 2-3 lần mỗi ngày

– Nên rửa mặt 2-3 lần mỗi ngày. Chỉ rửa bằng nước sạch khi da đỏ, ngứa do tác dụng của thuốc đang điều trị. Có thể sử dụng sữa rửa mặt thích hợp với từng loại da. Khi rửa không nên dùng khăn chà xát vì sẽ làm trầy xướt da mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bằng tay, sau đó thấm khô nước bằng khăn, gạc sạch.

Sử dụng các biện pháp kiểm soát lượng dầu trên da… Nếu các biện pháp này không hiệu quả thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mụn trứng cá là một bệnh nhiễm trùng là do vi khuẩn, vì vậy bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị cho bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp mụn nghiêm trọng, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một đơn thuốc có Isotretinoin. Một biện pháp là tiêm steroid để giúp giảm viêm và cũng để giúp giảm bớt sẹo.

Bạn nên tham khảo ý kiến và cách thức điều trị mụn trứng cá của bác sĩ da liễu, đặc biệt là các loại mụn trứng cá do nội tiết để bạn có gương mặt sáng đẹp hơn.

Bình luận chỉ định Bình luận Facebook

Bài viết được quan tâm
x